Blog Nấu ăn gia đình Việt

Chia sẻ cách làm các món ăn ngon đơn giản bổ dưỡng mỗi ngày

Cách Làm Chả Giò Thịt Heo Khoai Môn Giòn Tan Mê Ly

2019-02-26 09:34:31 | グルメ

Cách làm chả giò khoai môn thịt heo như thế nào? Món chả giò có thể nói là một trong những món khai vị quốc dân, nằm trong menu của rất nhiều bữa cơm gia đình, đãi tiệc và nhà hàng… Phổ biến, nổi tiếng, ngon và cũng rất dễ làm. Chắc chắn sau khi đọc qua công thức hướng dẫn dưới đây, bất cứ ai cũng có thể áp dụng thực hành được ngay lập tức.


Chả giò thịt heo khoai môn
(Ảnh: Internet)


Chả giò (ở miền Trung có khi gọi là ram, còn ở miền Bắc thì gọi là nem rán) có thể hiểu nôm na là bánh tráng cuốn nhân rồi đem chiên lên. Khi chín thì có thể ăn ngay hoặc cuốn thêm với xà lách, các loại rau thơm và đặc biệt là phải chấm với nước mắm chua ngọt hoặc chí ít là chấm với tương ớt, mayonnaise.

Nguyên liệu làm chả giò cuốn thịt heo và khoai môn

Nhìn chung thì nguyên liệu làm nhân của món chả giò cực kỳ đa dạng, biến hóa theo kiểu món chay hay món ăn mặn đều được.

Đối với nhân thịt heo và khoai môn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

300gram thịt heo băm nhuyễn (hoặc giò sống)
1 củ khoai môn
6 tai nấm mèo
Bánh tráng để cuốn
1 trái trứng vịt (hoặc trứng gà)
Các loại gia vị để nêm nếm: hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt.


Trộn nhân cuốn chả
(Ảnh: Internet)

Cách thực hiện món ăn:

Trước hết là chúng ta sẽ bằm thịt. Thực ra thì thịt bằm sẽ có bán sẵn, thế nhưng sẽ có một số người không yên tâm về chất lượng nên tự mua thịt về bằm. Bạn nên mua thịt nạc, hạn chế phần mỡ.

Ngoài ra, nếu bạn không mua thịt bằm thì có thể sử dụng giò sống. Giò sống sẽ tạo nên phần nhân dính, mịn, sánh, mềm hơn.

Nấm mèo bạn ngâm trong nước nóng. Chỉ cần tầm 5 phút là nấm sẽ mềm và nở ra. Lúc đó bạn rửa sạch rồi cũng băm nhỏ.

Đối với khoai môn, bạn gọt vỏ, sau đó dùng dao bào để bào và thái sợi rồi bằm thành miếng thật nhỏ.

Trộn thịt (hoặc giò sống) với nấm mèo, khoai môn, thêm hành tím băm nhuyễn và đập một trái trứng vào đó. Trộn đều các nguyên liệu lên với nhau.

Sau khi thực hiện xong phần nhân, bạn sẽ dùng bánh tráng, cho một ít nhân vào đó và cuốn.

Hiện nay có rất nhiều loại bánh tráng để cuốn chả. Đối với các loại bánh tráng không thấm nước, nếu muốn tạo độ dính cho cuốn chả, bạn phết một ít dầu ăn vào mép của cuốn chả sau khi cuốn xong.

Chả cuốn xong phải chiên ngay. Nếu không chiên ngay thi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Chiên chả giò

Cho dầu vào chảo chống dính, ước lượng mức dầu sao cho ngập miếng chả.

Nấu cho dầu thật nóng, bạn thả chả giò vào và chiên cho vàng, chín đều là được. Lưu ý là khi dầu đã sôi thì bạn chiên nhỏ lửa, tránh trường hợp lớp vỏ bánh tráng bên ngoài của chả đã sắp cháy nhưng phần nhân bên trong lại chưa chín hẳn.

Pha nước chấm chả giò

Bạn pha 4 muỗng nước mắm ngon với 3 – 4 muỗng nước ấm, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 trái chanh, 2 trái ớt băm. Khuấy cho nước mắm tan đều đường ra và nêm nếm thêm các gia vị mặn, ngọt, chua, cay tùy khẩu vị.

Bên cạnh nước mắm chua ngọt thì bạn có thể pha tương ớt trộn với mayonnaise theo tỉ lệ 1:1. Trộn hai loại xốt này lên với nhau sẽ tạo thành một loại xốt cay cay, thơm béo cũng hấp dẫn không kém gì khi chấm với nước mắm chua ngọt. Hướng dẫn bạn làm xốt mayonnaise bằng máy say sinh tố, giúp bạn tăng độ ngon món ăn lên gấp bội nhé!!!



Món ngon không thể thiếu rau ăn kèm và nước mắm
(Ảnh: Internet)


Xốt tương ớt và mayonnaise
(Ảnh: Internet)

Mẹo làm cho chả giò giòn tan

Chả giò khi ăn phải nghe được tiếng vỡ của bánh tráng, giòn rụm, còn nóng nguyên và thơm thì mới là chả giò ngon. Để chả giò có được độ giòn như vậy, bạn ứng dụng một vài mẹo dưới đây:

+ Trước tiên là bạn phải để cho dầu thật nóng rồi mới thả chả vào và chiên ngập dầu. Chiên ngập dầu không những làm chả vàng giòn, không dính mà còn nhanh chín hơn.

+ Sau khi chiên chín, bạn thấm miếng chả trong khăn ăn sạch hoặc tốt nhất là giấy nến để hút bớt dầu. Hạn chế để chồng các miếng chả lên nhau và tiếp xúc với chả, sẽ rất nhanh ỉu.
Chúc bạn thành công!


Đổi Vị Với Cách Nấu Ốc Xào Măng Chua Ngon Hút Hồn

2019-01-23 08:43:26 | グルメ

Đừng ngại làm mới thực đơn nhà bạn với cách nấu ốc xào măng chua này nhé. Với sự kết hợp giữa thịt ốc giòn dai và măng chua thanh mát sẽ tạo nên hương vị lạ miệng vô cùng hấp dẫn. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn cực “đưa cơm” và kích thích vị giác cho các thành viên nhà bạn đấy!

 

Món ốc xào măng thơm ngon, lạ miệng

Bạn sẽ không cần tốn thời gian băn khoăn tìm món ăn gì lạ miệng giúp cả nhà “đổi gió” cho các bữa ăn hàng ngày nữa. Cách nấu ốc xào măng chua với các nguyên liệu và các bước thực hiện khá đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có món mới dinh dưỡng mà vẫn thơm ngon, đậm đà. Đây cũng là một trong những món ốc ngon được rất nhiều người khoái khẩu. Cùng xem để trổ tài nội trợ ngay với món ăn mới nghe tên đã thèm này nhé!

Ngoài món ốc ra ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ Cá nữa đó cả nhà. Tập hợp cách chế biến các món ăn từ CÁ của chúng tớ sẽ giúp gia đình bạn có thêm được nhiều món ngon hơn nữa, dễ ăn hơn và vui vẻ hơn trong dịp cuối tuần này nè. Làm ngay thôi bạn nha !!! 

Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc xào măng

  • 1kg ốc bưu (ốc nhồi). Nên chọn mua ốc sống, con to, mập, có mài nằm sát mép ngoài sẽ vừa giòn vừa béo.
  • 500g măng chua
  • 200g đậu hũ trắng
  • 1 củ tỏi khô
  • 1 nhánh gừng
  • 2 trái ớt tươi
  • 50g hành lá
  • 50g mùi tàu
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, giấm, rượu trắng, nước mắm …

Hướng dẫn cách nấu ốc xào măng đơn giản mà vẫn thơm ngon, đậm đà

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc bưu bạn xả sạch dưới vòi nước, Sau đó ngâm với nước vo gạo, cắt thêm vài lát ớt vào cho ốc nhả hết bùn đất và các chất bẩn ra ngoài. Bạn để ngâm ốc khoảng 5 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Khi ngâm, nếu được, bạn nên thay nước vo gạo 1 - 2 lần cho ốc sạch hơn. Sau khi ngâm xong, vớt ốc ra, rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch.

Ốc sau khi ngâm và rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ thêm 1 chén nước kèm 1 thìa cà phê muối vào, luộc chín tới là được. Tiếp đó, đổ ốc ra cho nguội bớt thì dùng tăm nhọn khều lấy phần thịt đầu của ốc.


Sơ chế ốc bưu

Cho vào chén thịt ốc 1 chút muối và rượu trắng, bóp đều vài phút để loại bỏ nhớt và khử tanh.  Lọc lấy phần nước luộc ốc để riêng, dùng để xào chung với ốc và măng.

Bước 2: Sơ chế măng chua

Măng chua đem rửa qua với nước cho sạch rồi luộc khoảng 10 phút thì vớt ra, xả lại nước rồi để nguội ráo. Sau đó, dùng dao tước măng thành các sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu là măng củ thì bạn thái măng thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, ngâm  măng với nước lạnh thêm khoảng 30 phút.

 

Măng tước sợi nhỏ rồi ngâm với nước

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Đậu hũ thái miếng vuông, chiên vàng.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau mùi tàu rửa sạch, xắt nhỏ..

Bước 4: Xào ốc và măng

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho 1 nửa ớt và gừng băm vào cho dậy mùi thơm thì trút măng vào xào cùng cho săn lại, nêm thêm các gia vị cho đậm đà, vừa ăn rồi trút ra đĩa.


Xào ốc và măng

Tiếp tục cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho hết phần tỏi, ớt, gừng băm còn lại vào phi thơm. Cho thịt ốc vào xào cho săn lại thì trút phần măng đã xào và đậu hũ chiên vào cùng. Sau đó, bạn bật lửa lớn rồi trút phần nước ốc vào cùng. Đảo đều tay  cho nước xào sệt lại rồi nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.

Rắc thêm hành lá, mùi tàu, ớt vào cho thơm là hoàn thành.


Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá

2019-01-07 17:42:52 | グルメ

Cá is the source provide the đạm dồi dào and good. Vì vậy, with the thịt, multiple user possible would thích ăn cá than vì ít mỡ, ít béo however lại Ngát cái khó is hơi khó chế biến.

Khẩu Vì vậy, Che Tu Lam Sách Cho Djen Khẩu Nâu Chin đỂu Co Phan Phúc Tap Hon. Chính Lý Đỗ Độ, Bãi Việt following Cửa nau an Gia Đình Việt Se Goi Y Chợ Ban Vải Cách Che Biên Mon Một Tu Cà Đó Ngon.



Cá hồi áp dụng nău υ Ò Ò Ò Ò Ò Ò Ò Ò n n n n
(Văn nh : Internet)

Các món ăn ngon

Cá chép is one of type cá sống out environments nước ngọt for those nơi cư the like sông, ao, hồ, đầm ... Cá has thước lớn, thịt mềm. Cá chép no chỉ thân quen mà còn mang ý nghĩa may mắn trong, Vượt qua khó khăn to set successfully and mounting with the sự tích ông Táo về trời every dịp tết Nguyên Đán.

Against 'nguyên liệu this, you can nghĩ ngay to món cá chép om dưa chua. Ngoài ra thì cá chép hấp for bầu, chưng tương equally well hấp dẫn and dễ làm.

Kho Để La Cà Mot Mon Ngon Ma Hậu Như Ái Cung De Bi "đờn Gục"
(Anh: Internet)

Các món ngon từ cá diêu

Sau cá với ứng dụng của chúng tôi ở Việt Nam, ở Việt Nam. Ở Việt Nam. Ở Việt Nam.

With the individual loại cá này thì you should priority for nấu canh. Chang Han like Cánh Diều hồng nấu ngót (nấu with the cà chua, thì là ...), nấu thành canh chua. Còn otherwise nấu canh you not count kho.

Các món ngon tá cá nước

Con cá và cá diêu sự ăn mặc và ăn ngon, nước ngọt và nước ngọt, món ăn và nước ngọt. lóc, cá tai, cá rô phi ... Nhngng con cánày mà hay kho canh ngon ngon.

Các món ngon từ cá bin

So với cá sông thì cá biển tanh hơn. Một số loại cá biển quen thuộc trong bữa ăn và cả trong đãi tiệc mà chúng ta sẽ thường bắt gặp được như: cá thu Nhật, cá saba, cá chẽm, cá nục, cá cơm, cá kìm, cá đuối, cá ó…

Ngoài cách kho, chiên, hấp, nấu lẩu đã khá quen, chúng tôi có một vài gợi ý cho bạn tham khảo thêm như: á áp chảo ăn kèm với xốt kem hoặc xốt chanh dây và rau củ (theo kiểu Âu một chút), salad cá ngừ, bún cá ngừ, gỏi cá mai hoặc gỏi cá nhệch, nướng giấy bạc, sốt cà, kho măng…


Gỏi cá nhệch Nga Sơn (Thanh Hóa)
(Ảnh: Internet)

Mẹo khử sạch mùi tanh của cá

Hẳn là ở đây đã từng có không ít bạn gặp khó khăn trong việc rửa cá sao cho khử được mùi tanh đặc trưng của nguyên liệu này. Ngoài muối hoặc giấm ra, bạn biết còn có gì có thể rửa sạch nữa không?

Rất đơn giản and quen thuộc đấy nhé, which main is nước vo gạo or sữa tươi. You to use nước vo gạo initial and sữa tươi thì loại nào cũng been nhé, rửa like bình thường. After rửa and will be found hiệu quả lồi lên đ 메 y.

Cùng with the thịt and trứng, cá Lã nguồn thực phẩm chính cung cấp đạm cho người ăn mặn. Cá if you ăn properly how to Thị Vân support for giảm cân nữa, specially is cá ngừ. If you would like to giảm cân thì option các loại cá NAC nhiều, ít mỡ béo and only làm chín bằng phương pháp is hấp chín rồi ăn or trộn with the món salad ăn kèm.

Trung bình they are Tà Cú ăn 3 - 4 bữa .. cá / tuần is good If there is a modes ăn uống bình thường you memory added full các món khác from thịt, trứng, sữa, rau xanh Còn if you đang giảm cân thì ăn rau xanh and các loại đậu to ensure is not missing chất dinh dưỡng bạn nhé!


Những Tố Chất Nổi Bật Phù Hợp Với Nghề Bếp

2018-12-20 09:43:20 | グルメ

 

Nghề bếp là một trong số những nghề hot trong những năm gần đây, thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Trên thực thế, không phải ai cũng có thể phù hợp với nghề này. Những tố chất nổi bật xác định phù hợp với nghề bếp bao gồm chăm chỉ, học hỏi kiến thức, óc sáng tạo và khiếu thẩm mĩ. Bởi những yếu tố này sẽ giúp các bạn vượt qua những khó khăn, chịu được áp lực cao để gắn bó với nghề trong thời gian dài. 
Trên thực tế, có nhiều ngành nghề khác trong xã hội cũng đòi hỏi cả 3 yếu tố trên. Tuy nhiên trong nghề bếp, 3 tố chất này được xem là yêu cầu cao và là chìa khóa để người học, làm nghề gắn bó và thăng tiến trong nghề. Thế nhưng, không phải ai hội đủ tất cả những tố chất trên đều có thể trở thành một đầu bếp giỏi. Bởi những tố chất này còn được hình thành và phát triển thông qua quá trình cố gắng, rèn luyện của mỗi cá nhân nữa. 



Khiếu thẩm mĩ là một trong những tố chất hàng đầu để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp 
(Ảnh: Internet)

Đầu bếp cần sự chăm chỉ

Chăm chỉ là yếu tố cần thiết cho bạn dù làm việc ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào. Đối với các đầu bếp, chăm chỉ trong việc học kiến thức, nâng cao kỹ năng thực hành là cơ sở nền tảng để bạn hiểu và yêu nghề hơn. Cũng dựa trên kiến thức ẩm thực này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được các thao tác chế biến, lựa chọn nguyên liệu, lên thực đơn… đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng thực khách khác nhau. 
Đồng thời, người đầu bếp đòi hỏi cần có đức tính chăm chỉ bởi trong quá trình làm nghề, họ không ngừng tạo nên những món ăn mới. Tất nhiên, để chế biến nên món ăn mới tâm đắc, họ đã trải qua không ít lần thất bại. Chỉ có sự chăm chỉ mới giúp họ bền bỉ và kiên trì để tạo ra nhiều món ăn ngon, độc đáo mang phong cách cá nhân của người đứng bếp.

Đề cao tình thần học hỏi kiến thức

Nhiều người nghĩ đầu bếp không cần chú trọng đến việc học hỏi kiến thức. Đây là một quan điểm sai lầm về nghề bếp. Bởi đầu bếp không chỉ làm các công việc như chế biến, nấu nướng mà còn phải lên thực đơn, chế biến, định giá mức bán thích hợp, ứng phó các tình huống bất ngờ xảy ra trong gian bếp… 
Đồng thời, các đầu bếp cũng phải nắm bắt các xu hướng, trao lưu ẩm thực trên thế giới. Qua đó, các đầu bếp mới có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của thực khách và có thể sáng tạo nên những món ăn mới hợp thời hơn.

Là người Việt thì không nên bỏ qua những món ăn này, bạn hãy cùng chúng tớ khám phá những món ngon Việt Nam tại đây nha. 

Óc sáng tạo, khiếu thẩm mĩ

Mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật của các đầu bếp (Ảnh: Internet)


Óc sáng tạo, khiếu thẩm mĩ là những yếu tố đặc trưng để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Óc sáng tạo có nghĩa là đầu bếp luôn phải ý thức được việc sử dụng kết hợp các nguyên liệu tạo nên món ăn có hương vị mới lạ hấp dẫn. 
Bên cạnh đó, đầu bếp cũng phải biết sáng tạo trong cách trình bày món ăn như các tác phẩm nghệ thuật. Ở thao tác này, khiếu thẩm mĩ của các đầu bếp được đề cao hơn bao giờ hết. Các món ăn cần được bày biện trên chiếc đĩa có hình dáng thích hợp, kết hợp màu sắc nguyên liệu trông sao cho bắt mắt thu hút thực khách từ cái nhìn đầu tiên. 
Ngoài những tố chất kể trên, để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn còn phải rèn luyện và nâng cao các kỹ năng khác như khả năng chịu áp lực cao, nhạy bén với mùi, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, quản lý tài chính… Hi vọng, những thông tin bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về nghề bếp và xác định và rèn luyện kỹ năng cần thiết để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.


Mách Nhỏ Bí Quyết Luộc Rau Củ Ngon Xanh

2018-12-08 14:40:48 | 日記

Trong bữa ăn hàng ngày, ngoài các món canh, rau xào, thì các món rau củ luộc là món ăn phổ biến thường được ăn kèm với món chính. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu bí quyết luộc rau xanh và cách luộc rau củ ngon cho bữa ăn thêm tròn vị nhé!


Rau củ quả là loại thực phẩm bổ úng nhiều dưỡng chất cần thiết và không thể thiếu đối với các gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết cách luộc rau củ đúng nên dễ mất đi hàm lượng vitamin cần thiết trong nó. Vì thế, bạn phải lưu lại cách luộc các món rau củ ngon, xanh ngay sau đây.

Mẹo luộc rau xanh

Để có được đĩa rau xanh hoàn hảo, trước tiên, bạn đun sôi nồi nước ở lửa lớn, rồi cho vào nồi 1 thìa muối. Sau đó, khi nước xôi bạn cho rau vào luộc sẽ giúp rau xanh hơn, nước luộc đậm đà hơn. Hơn nữa, bạn có thể dùng nước luộc rau xanh này làm canh cũng rất thích hợp. Để giữ rau xanh sau khi luộc có được màu sắc tươi xanh lâu hơn thì khi vớt rau ra bạn cho ngay vào bát nước lạnh cho thêm vài viên đá. Như vậy, rau sẽ nguội đi mà vẫn giữ nguyên được màu xanh và độ giòn vốn có.

Xem thêm: Gợi ý thực đơn món ăn hàng ngày trong bữa cơm gia đình

Ngoài ra, để có món rau củ quả luộc hấp dẫn, khi luộc rau bạn có thể thêm cho thêm chanh và giấm, làm như thế vừa giữ được màu mà hương vị vẫn không bị mất đi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số điều như: Sử dụng nồi lớn, lượng nước phải ngập rau và khi luộc không nên đậy nắp. Bởi vì, nồi nhỏ sẽ khiến bạn khó khăn khi đảo rau khiến rau chín không đều, có mùi, màu sắc lại rất xấu. nếu bạn đậy vung sẽ khiến rau phần trong nồi xỉn màu, khi ăn cũng không còn vị ngon nữa.


Bạn cũng có thể cho thêm một chút dầu ăn để rau luộc được mơn mởn, hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Mẹo luộc rau củ giữ được màu đẹp và vị ngọt tự nhiên

Đối với rau, củ, ngoài việc cho thêm một ít muối để rau củ đc tươi ngon, thì khi rau củ được luộc chín hơn, bạn cho thêm 1 muỗng đường vào nước để cải thiện độ ngọt sẵn có của nguyên liệu. Chẳng hạn như, đối với luộc súp lơ, bắp hay một số củ có màu trắng, bạn nên cho vào một ít nước cốt chanh để làm tăng thơm hương vị của rau củ.
Còn đối với một số loại củ như khoai tây, khoai lang thì khi luộc bạn không nên gọt vỏ. Vì những loại củ này có hàm lượng vitamin và khoáng chất trong lớp vỏ rất cap. Do đó, khi luộc sẽ có mùi vị thơm ngon và giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng cao hơn so với gọt sạch vỏ. Và quan trọng, đối với những món luộc, bạn phải ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị ngọt tự nhiên nhất của rau củ luộc.


Rau củ luộc đúng cách sẽ có được màu sắc bắt mắt và giữ được chất dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)


Một trong những loại rau củ luộc được ưa thích nhất là món bầu luộc. Và cách luộc bầu ngon chính là đun sôi nước trước, khi nước gần sôi bạn đem gọt bầu và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho bầu vào nước sôi cùng với 1 ít muối và nước cốt chanh. Bạn cũng có thể nêm nếm nước luộc với các loại gia vị. Sau đó, khi bầu vừa chín tới, đảm bảo bầu không được nát, có màu xanh và vị thanh mát thì bạn tắt bếp là hoàn thành.


Với những mẹo nhỏ cách luộc rau củ xanh ngon như trên, hy vọng thông tin trên website https://blog.goo.ne.jp/nauangiadinh đem đến các bạn những bữa ăn bổ dưỡng cho cả gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.